binhchanhhcm.edu.vn xin mang đến bạn đọc tuyển tập 1000 thắc mắc trắc nghiệm Sinh học lớp 12 chọn lọc, có đáp án cùng với các thắc mắc được biên soạn theo bài xích học vừa đủ các nấc độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, áp dụng cao giúp đỡ bạn học xuất sắc môn Sinh học 12.

Bạn đang xem: Câu hỏi trắc nghiệm sinh học 12 theo từng bài học

*

Mục lục câu hỏi trắc nghiệm Sinh học tập 12

(mới) Bộ câu hỏi trắc nghiệm Sinh học tập lớp 12 ôn thi THPT quốc gia năm 2021

Phần 5: di truyền học

Chương 1: cơ chế di truyền và vươn lên là dị

Chương 2: Tính quy hình thức của hiện tượng di truyền

Chương 3: dt học quần thể

Chương 4: Ứng dụng dt học

Chương 5: di truyền học người

Phần 6: Tiến hóa

Chương 1: minh chứng và nguyên tắc tiến hóa

Chương 2: Sự tạo nên và trở nên tân tiến của cuộc đời trên trái đất

Phần 7: sinh thái xanh học

Chương 1: thành viên và quần thể sinh vật

Chương 2: Quần thôn sinh vật

Chương 3: Hệ sinh thái xanh sinh quyển và đảm bảo môi trường

Câu hỏi trắc nghiệm Sinh 12 bài 1 (có đáp án)

Câu 1: Trong quy trình nhân đôi ADN, bên trên một mạch khuôn, mạch ADN bắt đầu được tổng đúng theo liên tục, bám trên mạch khuôn còn lại, mạch bắt đầu được tổng hợp ngắt quãng theo từng đoạn. Hiện tượng lạ này xảy ra do

A. Mạch mới luôn luôn luôn được tổng phù hợp theo chiều toá xoắn của ADN

B. Mạch mới luôn luôn được tổng đúng theo theo chiều 3’ → 5’

C. Mạch mới luôn luôn luôn được tổng thích hợp theo chiều 5’ → 3’

D. Mạch mới luôn luôn được tổng hợp theo hướng ngược chiều cởi xoắn của ADN

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Tính thoái hóa của mã dt là hiện tượng nhiều cỗ ba không giống nhau cùng mã hóa mang lại một nhiều loại axit amin. Số đông mã di truyền nào dưới đây có tính thoái hóa?

A. 5’AUG3’, 5’UGG3’

B. 5’XAG3’, 5’AUG3’

C. 5’UUU3’, 5’AUG3’

D. 5’UXG3’. 5’AGX3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

AUG - mã mở đầu và UGG - Triptophan là 2 bộ tía duy nhất không tồn tại tính thoái hóa. Có nghĩa là 1 bộ ba rọi mã hóa cho 1 axitamin và axitamin đó được mã hóa vì chưng 1 bộ ba duy nhất.


Câu 3: Vùng nhân của vi khuẩn Helicobacter pylori gồm một phân tử ADN với ADN chỉ đựng N14. Đưa một vi trùng Helicobacter pylori vào trong môi trường xung quanh dinh chăm sóc chỉ chứa N15 phóng xạ và vi trùng sinh sản theo hiệ tượng phân đôi tạo thành 16 vi trùng con. Xác minh nào dưới đây đúng?

A. Vào 16 phân tử ADN bé được tạo ra ở vùng nhân, gồm 15 mạch được tổng phù hợp liên tục, 15 mạch được tổng thích hợp gián đoạn.

B. Vào 16 phân tử ADN con được tạo nên ở vùng nhân, có 16 mạch được tổng phù hợp liên tục, 16 mạch được tổng đúng theo gián đoạn.

C. Trong quá trình nhận đôi ADN, enzim nối ligaza chỉ ảnh hưởng lên một trong các hai mạch đối chọi mới được tổng hợp xuất phát từ một phân tử người mẹ ADN.

D. Tất cả phân tử ADN nghỉ ngơi vùng nhân của những vi khuẩn con đều phải sở hữu những đối chọi phân cất N15.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Vì trong môi trường N15 nên các mạch 1-1 mới được tổng hợp gồm nguyên liệu hoàn toàn là N15. Theo nguyến tắc bán bảo tồn, trong số 16 phân tử ADN con bắt đầu được sản xuất ra sẽ sở hữu 14 phân tử hoàn toàn chứa N15 cùng 2 phân tử mà trong những phân tử đó gồm chứa 1 mạch N14 và 1 mạch N15.

Do đó trong vùng nhân của toàn bộ vi khuẩn con đều phải có chứa ít nhất một mạch mà đơn phân chứa toàn N15.


Câu 4: Tính quánh hiệu của mã dt được thể hiện như thế nào?

A. đa số loài sinh vật đều phải có chung một cỗ mã di truyền

B. Mỗi axit amin thường xuyên được mã hóa vày nhiều cỗ ba.

C. Mỗi bộ ba rọi mã hóa đến một các loại axit amin

D. Mã dt được dọc theo cụm nối tiếp, không gối nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 5: khi nói về quá trình nhân đôi ADN, tuyên bố nào tiếp sau đây sai?

A. Enzim ADN polimeraza tổng phù hợp và kéo dãn mạch mới theo chiều 3’ → 5’

B. Enzim ligaza (enzim nối) nối những đoạn Okazaki thành mạch solo hoàn chỉnh

C. Quy trình nhân song ADN ra mắt theo nguyên tắc bổ sung và nguyên tắc bán bảo tồn

D. Nhờ những enzim tháo xoắn, nhì mạch 1-1 của ADN tách bóc nhau dần khiến cho chạc chữ Y

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Enzyme polimeraza chỉ dính vào được đầu 3’OH nên mạch mới được tổng phù hợp theo chiều 5’-3’.


Câu 6: các bộ bố trên mARN tất cả vai trò cơ chế tín hiệu ngừng quá trình dịch mã là:

A. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’UGA5’

B. 3’GAU5’ ; 3’AAU5’ ; 3’AGU5’

C. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’AGU5’

D. 3’GAU5’; 3’AAU5’ ; 3’AUG5’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Sự nhân song ADN sinh sống sinh vật dụng nhân thực khác với việc nhân song của ADN ở E. Coli về (1) Chiều tổng hợp. (2) những enzim tham gia. (3) thành phần tham gia. (4) số lượng các đơn vị chức năng nhân đôi. (5) chính sách nhân đôi.

Phương án chính xác là :

A. (1) cùng (2)

B. (2), (3) và (4)

C. (2) với (4)

D. (2), (3) và (5)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Ở lever phân tử, tin tức di truyền được truyền tự tế bào bà mẹ sang tế bào con nhờ cách thức

A. Giảm phân cùng thụ tinh

B. Nhân song ADN

C. Phiên mã

D. Dịch mã

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 9: tự 3 các loại nicleotit khác biệt sẽ tạo được nhiều nhất bao nhiêu loại cỗ mã khác nhau?

A. 27

B. 48

C. 16

D. 9

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Số bộ ba khác biệt tạo trường đoản cú 3 nucleotit không giống nhau là: 3.3.3 = 27


Câu 10: Enzim ADN polimeraza có vai trò gì trong quá trình tái bản ADN?

A. Thực hiện đồng thười cả 2 mạch khuôn nhằm tổng vừa lòng ADN mới.

B. Gắn thêm ráp nucleotit thoải mái theo nguyên tắc bổ sung cập nhật với từng mạch khuôn của ADN theo hướng 5’ → 3’

C. Thực hiện một mạch khuôn để tổng hòa hợp mạch mới theo chiều 3’ → 5’

D. Chỉ xúc tác dỡ xoắn ADN nhưng không tổng phù hợp mạch mới

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu hỏi trắc nghiệm Sinh 12 bài bác 2 (có đáp án)

Câu 1: loại enzim nào sau đây trực tiếp gia nhập vào quy trình phiên mã các gen cấu trúc ở sinh vật nhân sơ?

A. ADN polimeraza

B. Ligaza

C. Restrictaza

D. ARN polimeraza

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 2: Sự vận động đồng thời của nhiều riboxom trên cùng một phân tử mARN gồm vai trò

A. Có tác dụng tăng năng suất tổng phù hợp protein thuộc loại

B. Bảo đảm cho quy trình dịch mã ra mắt chính xác

C. Bảo vệ cho quá trình dịch mã ra mắt liên tục

D. Có tác dụng tăng năng suất tổng thích hợp protein không giống loại

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: cho những sự kiện diễn ra trong quy trình phiên mã:

(1) ARN polimeraza ban đầu tổng hợp mARN trên vị trí quánh hiệu (khởi đầu phiên mã).

(2) ARN polimeraza bám vào vùng điều hòa làm gen cởi xoắn để lòi ra mạch gốc có chiều 3’ → 5’.

(3) ARN polimeraza trượt dọc theo mạch mã gốc trên gen gồm chiều 3’ → 5’.

(4) khi ARN polimeraza di chuyển tới cuối gen, cặp tín hiệu xong thì nó ngừng phiên mã.

Trong quá trình phiên mã, các sự kiện trên ra mắt theo trình từ bỏ đúng là:

A. (1) → (4) → (3) → (2)

B. (1) → (2) → (3) → (4)

C. (2) → (1) → (3) → (4)

D. (2) → (3) → (1) → (4)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Mạch khuôn của gen bao gồm đoạn 3’ TATGGGXATGTA 5’ thì mARN được phiên mã từ bỏ mạch khuôn này còn có trình từ bỏ nucleotit là

A. 3’AUAXXXGUAXAU5’

B. 5’AUAXXXGUAXAU3’

C. 3’ATAXXXGTAXAT5’

D. 5’ATAXXXGTAXAT3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: trong những điểm tương tự nhau giữa quá trình nhân song ADN và quy trình phiên mã sinh sống sinh thiết bị nhân thực là:

A. đều phải có sự xúc tác của enzim ADN polimeraza để lắp ráp với những nucleotit trên mạch khuôn theo vẻ ngoài bổ sung.

B. Các quy trình thường thực hiện một lần trong một tế bào.

C. Diễn ra trên tổng thể phân tử ADN.

D. Việc lắp ghép những đơn phân được thực hiện trên cơ sở qui định bổ sung.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 6: Phân tử mARN sinh sống tế bào nhân sơ được phiên mã xuất phát từ 1 gen có 3000 nucleotit tiếp nối tham gia vào quá trình dịch mã. Quy trình tổng vừa lòng protein có 5 riboxom cùng trượt bên trên mARN đó. Số axit amin môi trường cần cung ứng để trả tất quá trình dịch mã bên trên là

A. 9980 B. 2500

C. 9995 D. 2495

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Số axit amin môi trường hỗ trợ để hoàn tất quá trình dịch mã:

*

Câu 7: nhân tố nào sau đây không tham gia trực tiếp vào quy trình dịch mã?

A. ADN B. MARN

C. TARN D. Riboxom

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 8: Trong quá trình phiên mã, enzim ARN polimeraza có vai trò gì?

(1) Xúc tác bóc tách 2 mạch của gen.

(2) Xúc tác cho quy trình liên kết bổ sung giữa các nucleotit của môi trường thiên nhiên nội bào với những nucleotit trên mạch khuôn

(3) Nối những đoạn Okazaki lại với nhau.

(4) Xúc tác quy trình hoàn thiện mARN.

Phương án đúng là:

A. (1), (2) với (3)

B. (1), (2) với (4)

C. (1), (2), (3) với (4)

D. (1) và (2)

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 9: Chiều của mạch khuôn trên ADN được dùng để tổng hợp mARN với chiều tổng phù hợp mARN lần lượt là:

A. 5’ → 3’ và 5’ → 3’

B. 3’ → 5’ cùng 3’ → 5’

C. 5’ → 3’ với 3’ → 5’

D. 3’ → 5’ và 5’ → 3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Ở sinh đồ dùng nhân sơ với sinh đồ dùng nhân thực gồm sự khác nhau về axit amin bắt đầu cho bài toán tổng hòa hợp chuỗi polipeptit. Sự không nên khác đó là:

A. Sinh hoạt sinh thiết bị nhân sơ, axit amin mở màn là foocmin metonin còn làm việc sinh đồ dùng nhân thực là metionin.

B. Sinh hoạt sinh đồ vật nhân thực là axit amin foocmin metionin còn sinh hoạt sinh đồ nhân sơ là metionin.

C. Sống sinh vật nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn ngơi nghỉ sinh đồ nhân thực là valin.

D. Sống sinh đồ vật nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn làm việc sinh đồ gia dụng nhân thực là glutamic.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu hỏi trắc nghiệm Sinh 12 bài xích 3 (có đáp án)

Câu 1: Sự điều hòa hoạt động vui chơi của gen tổng phù hợp enzim phân giải lactozo của vi khuẩn E. Coli diễn ra ở lever nào?

A. Ra mắt hoàn toàn ở lever sau dịch mã.

B. Ra mắt hoàn toàn ở cấp độ dịch mã.

Xem thêm: Những Đặc Trưng Kinh Tế Việt Nam Thời Bao Cấp Và Kinh Tế Thị Trường

C. Ra mắt chủ yếu đuối ở lever phiên mã.

D. Ra mắt hoàn toàn ở cấp độ sau phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Mối đối sánh giữa protein ức chế với vùng vận hành O được thể hiện như vậy nào?

A. Lúc môi trường không tồn tại lactozo, protein ức chế đã tích hợp O, rào cản sự phiên mã của tập thể nhóm gen cấu trúc.

B. Lúc môi trường không có lactozo, protein ức chế không đính thêm được vào O, không ra mắt sự phiên mã của nhóm gen cấu trúc.

C. Lúc môi trường không tồn tại lactozo, protein ức chế không gắn được vào O, enzim phiên mã rất có thể liên kết được với vùng khởi hễ để tiến hành phiên mã đội gen cấu trúc.

D. Khi môi trường có lactozo, protein ức chế tích hợp O, bức tường ngăn sự phiên mã của nhóm gen cấu trúc.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Theo giai đoạn cải cách và phát triển của thành viên và theo nhu cầu hoạt động sống của tế bào thì

A. Tất cả các gene trong tế bào phần đông hoạt động

B. Tất cả các ren trong tế bào có những lúc đồng loạy hoạt động, gồm khi hàng loạt dừng

C. Chỉ có một vài gen trong tế bào hoạt động

D. đa số các gene trong tế bào hoạt động

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Trình tự những thành phần cấu trúc của một operon là

A. Gen điều hòa – vùng quản lý và vận hành – vùng khởi hễ – đội gen cấu trúc.

B. Vùng khởi động – vùng quản lý – team gen cấu trúc.

C. Nhóm gen cấu tạo – vùng vận hành – vùng khởi động.

D. đội gen cấu tạo – vùng khởi đụng – vùng vận hành.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: tuyên bố nào sau đây không đúng vào lúc nói về đặc điểm của điều hòa hoạt động gen nghỉ ngơi tế bào nhân thực?

A. Lý lẽ điều hòa vận động gen nghỉ ngơi sinh vật nhân thực phức hợp hơn ngơi nghỉ sinh đồ dùng nhân sơ.

B. đa số các trình trường đoản cú nucleotit trên ADN được mã hóa thành các thông tin di truyền.

C. Phần ADN không mã hóa thì nhập vai trò ổn định hoặc ko hoạt động.

D. Có rất nhiều mức điều hòa, qua nhiều giai đoạn: từ nhiễm sắc thể (NST) tháo dỡ xoắn đến chuyển đổi sau dịch mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 6: Trong phương pháp điều hòa hoạt động vui chơi của operon Lac, sự khiếu nại nào sau đây diễn ra cả khi môi trường có lactozo cùng khi môi trường không tồn tại laztozo?

A. Một số trong những phân tử lactozo liên kết với protein ức chế.

B. Gen cân bằng R tổng thích hợp protein ức chế.

C. Những gen cấu trúc Z, Y, A phiên mã hóa tạo thành các phân tử mARN tương ứng.

D. ARN polimeraza liên kết với vùng khởi cồn của operon Lac và triển khai phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Trong hình thức điều hòa hoạt động gen sinh sống sinh vật nhân sơ, sứ mệnh của gen ổn định là

A. Mang thông tin cho bài toán tổng thích hợp một protein ức chế ảnh hưởng tác động lên các gen cấu trúc.

B. Nơi gắn vào của protein ức chế để cản trở buổi giao lưu của enzim phiên mã.

C. Mang thông tin cho việc tổng hòa hợp một protein ức chế ảnh hưởng tác động lên vùng vận hành.

D. Mang thông tin cho câu hỏi tổng hòa hợp một protein ức chế tác động lên vùng khởi động.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Trình từ nucleotit đặc biệt quan trọng của một operon nơi enzim ARN polimeraza dính vào khởi động quy trình phiên mã các gen cấu trúc được hotline là:

A. Gen điều hòa.

B. Vùng mã hóa.

C. Vùng vận hành.

D. Vùng khởi động.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Xét một operon Lac sống E. Coli, lúc môi trường không có lactozo tuy thế enzim đưa hóa lactozo vẫn được tạo ra. Một học viên đã giới thiệu một số lý giải cho hiện tượng trên như sau:

(1) bởi vì vùng khởi động (P) bị bất hoạt bắt buộc enzim ARN polimeraza có thể bám vào nhằm khởi động quy trình phiên mã.

(2) vày gen điều hòa (R) bị chợt biến yêu cầu không tạo ra protein ức chế.

(3) vị vùng quản lý và vận hành (O) bị tự dưng biến yêu cầu không links được với protein ức chế.