Tự Cân Màu Màn Hình Máy Tính, Các Cách Cân Màn Hình Hiện Nay

Cân màu màn hình có vô số cách, từ cách miễn chi phí là sử dụng mắt đến đến sử dụng những thiết bị chuyên dụng phục vụ cho những nhu cầu cao với đặc thù hơn. Nhưng mỗi biện pháp đều gồm ưu với nhược điểm riêng, vậy đề nghị chọn biện pháp nào để cân nặng màu screen thật chuẩn?

Đây là bí quyết dùng những tài nguyên bao gồm sẵn để cân chỉnh theo hướng dẫn, phần làm sao giúp màn hình hiển thị bạn đỡ sai lệch màu sắc hơn. Trong hệ điều hành Windows và macOS đều có cài sẵn phần mềm giúp bạn tinh chỉnh screen như độ sáng, độ tương phản, gamma, độ cân bằng bố màu sắc đỏ (Red), xanh lá (Green) và xanh dương (Blue) lập cập với mắt bạn là cảm biến để nhận xét coi mọi thứ đã ổn chưa theo hướng dẫn trên hệ điều hành.

Bạn đang xem: Tự cân màu màn hình

Ngoài ra cũng gồm một số phần mềm bên thứ 3 để cân nặng chỉnh màn hình như Photo Friday, W4zt Screen màu sắc Test, The Lagom LCD Monitor chạy thử Pages, Calibrize 2.0,… những phần mềm online cùng offline này cũng tương tự như phần mềm bao gồm sẵn vào hệ điều hành nhưng bổ sung thêm một số bài test cũng như hướng dẫn dễ hiểu, đưa ra tiết hay đúng ý người sử dụng hơn.

Tất nhiên ưu điểm của biện pháp này là miễn giá tiền và luôn như vậy bởi sử dụng tài nguyên gồm sẵn là mắt bạn và menu điều chỉnh màn hình hiển thị nhưng nhược điểm là phụ thuộc vào mắt của bạn. Bởi vì mắt gồm khả năng phù hợp ứng cực tốt với môi trường, việc thường xuyên sử dụng một màn hình hiển thị lệch màu sẽ khiến khả năng cảm nhận màu sắc sắc của bạn bị lệch theo chiếc màn hình hiển thị đó.

Bạn hoàn toàn có thể thử kiểm chứng điều này bằng cách sử dụng một màn hình hiển thị màn hình lâu năm hoặc đơn giản là chọn nhiệt độ màu ko đúng. Sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn sẽ quan sát thấy hình ảnh bên trên màn hình không thể lệch nhiều như thời điểm đầu nữa bởi mắt bạn đã say đắm ứng nhưng khi nhìn bao quanh thì mới giật mình nhận ra tất cả đều bao phủ blue color hoặc đỏ tùy thuộc vào hướng lệch của màn hình.

Tóm lại ưu với nhược điểm:

Ưu:

Sử dụng tài nguyên tất cả sẵn và luôn miễn phí.

Nhược:

Phụ thuộc vào tình trạng của mắt.

Không đủ độ tin cậy vào môi trường siêng nghiệp.

Đây là cách nhanh nhất, đúng chuẩn nhất và dễ nhất để cân nặng màu màn hình. Bạn chỉ cần chọn đúng loại màn hình, đúng giá bán trị gamma, white point nhưng công việc yêu thương cầu là xong. Việc cân chỉnh diễn ra tự động với máy sẽ đề nghị độ sáng phù hợp nhất cho screen của bạn dựa vào điều kiện ánh nắng trong chống của bạn.

Ngoài ra cách sử dụng thiết bị chuyên dụng như SpyderX cũng giúp giải quyết tất cả nhược điểm của những biện pháp trên như phụ thuộc vào mắt người, phụ thuộc vào cộng đồng, độ may mắn… cũng như chủ động trong việc cân nặng chỉnh định kỳ giúp màn hình “giữ vững phong độ”.

Xem thêm: Iphone 4 Mất Hiển Thị Mất Đèn Màn Hình, Iphone 4 Không Hiển Thị Màn Hình

Chi tiết SpyderX Pro
Chi tiết SpyderX Elite

Nói rõ thêm một chút về việc bởi vì sao màn hình cần cân chỉnh định kỳ nhé. Khi hoạt động, đèn nền chiếu sáng và panel hiển thị luôn luôn sinh ra một lượng nhiệt nhất định, lượng nhiệt này làm cho suy giảm tuổi thọ nhì linh kiện này dẫn đến sự không nên lệch về mặt hiển thị sẽ được biểu hiện bên trên màn hình. Nhưng một lần nữa, mắt người rất thần kỳ, bọn chúng thích nghi cùng điều chỉnh mỗi ngày khiến bạn ko nhận ra, đến đến lúc in ảnh thành phẩm khác với hiển thị trên màn hình thì đã muộn. Bởi đó, việc bạn cân chỉnh màn hình hiển thị lại định kỳ ko kể giúp “giữ phong độ” cho screen của mình thì còn giúp giữ cho mắt bạn nhạy cảm với màu sắc sắc hơn, thứ vốn rất cần thiết cho những designer tốt nhiếp ảnh gia thường xuyên làm việc với color sắc. Đặc biệt SpyderX Elite còn có tính năng cân chỉnh tăng cường theo thang sắc độ xám. Điều này đặc biệt hữu ích với những bạn hay làm cho việc trên thang color này như in ấn đen trắng giỏi chỉnh sửa ảnh đen trắng.

Một điểm lợi thế nữa khi bạn sở hữu thiết bị mới đó là tính năng tự động điều chỉnh độ sáng sủa theo môi trường sử dụng. Như bản thân đã nói, ánh nắng của môi trường ảnh hưởng đến độ không nên lệch màu sắc của màn hình hiển thị và bạn cần điều chỉnh độ sáng của screen cho phù hợp với môi trường. Vậy dựa theo tiêu chuẩn làm sao để chỉnh? Bằng mắt? Chắc chắn không! Như bản thân cũng đã nói: mắt người rất thần kỳ. Khi màn hình hiển thị quá sáng cùng gây chói, mắt người tự điều tiết để giảm bớt độ sáng mà bạn có thể nhìn thấy cũng như tăng độ sáng sủa lên lúc mọi thứ bao quanh quá tối. Vậy đề nghị sử dụng cảm biến ánh nắng tích hợp sẵn trên SpyderX Pro cùng SpyderX Elite chưa bao giờ là thừa. Lắp thêm đo sẽ liên tục đo tia nắng trong chống bạn mỗi 15 phút để xác định bạn cần độ sáng như thế làm sao để điều chỉnh screen cho phù hợp mà lại không cần cân màn hình hiển thị lại.

Nhược điểm chắc chỉ có một bắt buộc mình gom trong bản cầm tắt luôn:

Ưu điểm:

Cân screen nhanh, thiết yếu xác, dễ có tác dụng tại nhà.

Màn hình được cân chỉnh theo ánh nắng tại nơi bạn có tác dụng việc, đảm bảo độ chính xác cao nhất tất cả thể.

Chủ động trong việc tái cân chỉnh, giúp duy trì cảm quan color sắc của bạn với khả năng hiển thị của màn hình luôn ở mức tốt.

Chủ động nỗ lực đổi thông số cân chỉnh lúc nhu cầu sử dụng thế đổi.

Có thể hỏi nơi cung cấp cách cân màu, những thông số v.v… (chỉ áp dụng khi mua hàng chính hãng)

Nhược điểm:

Phải đầu tư ngân sách ban đầu cho thiết bị.

Đặt thiết lập SpyderX Pro
Đặt thiết lập SpyderX Elite

Trên đây mình đã tổng hợp hết cho những bạn những phương pháp cân chỉnh màn hình hiển thị mà bản thân đã từng thử qua cũng như độ hiệu quả của chúng. Trong số phương pháp này thì mình thì vẫn tin vào SpyderX hơn. Tuy bọn chúng lạnh lùng nhưng hiệu quả hơn đôi mắt vốn đầy cảm tính ni đây mai đó và trên hết, hãy dành sự tôn trọng nhất định đến đôi mắt của bạn – thứ bạn chỉ nhận được một lần vào đời. Đừng bắt đôi mắt bạn phải lệch màu cùng với chiếc màn hình.