VÌ SAO VẬN TỐC ÂM THANH LÀ BAO NHIÊU, VẬN TỐC ÂM THANH LÀ GÌ

Sound pressure p, SPL,LPA Particle velocity v, SVL Particle displacement δ Sound intensity I, SIL Sound power P, SWL, LWA Sound energy W Sound energy density w Sound exposure E, SEL Acoustic impedance Z Audio frequency AF Transmission loss TL
Tốc độ của âm thanh là quãng đường truyền đi bên trên một đơn vị thời hạn bởi một sóng âm khi nó truyền qua một môi trường lũ hồi.

Bạn đang xem: Vận tốc âm thanh

Ở trăng tròn ° C (68 ° F), tốc độ âm thanh trong không khí là khoảng 343 mét mỗi giây (1.235 km / h; 1.125 ft / s; 767 mph; 667 kn), hoặc một km vào 2,9 giây hoặc một dặm vào 4,7 s. Nó phụ thuộc vào mạnh mẽ vào sức nóng độ, nhưng mà cũng đổi khác vài mét từng giây, tùy nằm trong vào các loại khí như thế nào tồn tại trong môi trường thiên nhiên mà sóng âm truyền qua. tốc độ của âm thanh trong một nhiều loại khí lý tưởng chỉ phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời và nguyên tố của nó. Tốc độ có sự phụ thuộc vào yếu vào tần số và áp suất trong bầu không khí thông thường, tương đối lệch khỏi hành động lý tưởng. Trong lời nói thông thường mặt hàng ngày, tốc độ của âm thanh đề cập đến vận tốc của sóng âm trong ko khí. Mặc dù nhiên, tốc độ của âm thanh thay đổi từ chất này sang hóa học khác: âm thanh di chuyển chậm tốt nhất trong hóa học khí; nó đi cấp tốc hơn trong chất lỏng; và cấp tốc hơn vẫn còn trong chất rắn. Ví dụ, (như đã để ý ở trên), âm thanh truyền đi với tốc độ 343 m / s trong không khí; nó dịch chuyển với tốc độ 1.481 m / s trong nước (nhanh gấp ngay sát 4,3 lần đối với trong ko khí); và tại mức 5.120 m / s trong sắt (nhanh gấp 15 lần đối với trong ko khí). Trong một đồ gia dụng liệu đặc trưng cứng như kim cương, âm nhạc truyền đi với vận tốc 12.000 mét từng giây (39.000 ft / giây) nhanh hơn 35 lần so với trong ko khí, tốc độ tối đa mà music sẽ truyền đi trong đk bình thường. Sóng âm trong chất rắn được sản xuất thành từ sóng nén (giống như trong hóa học khí và hóa học lỏng) cùng một các loại sóng âm khác call là sóng phát triển thành dạng, chỉ xảy ra trong hóa học rắn. Sóng cắt trong hóa học rắn thường xuyên truyền đi ở các tốc độ khác nhau, như được mô tả trong địa chấn. Vận tốc của sóng nén trong hóa học rắn được khẳng định bởi độ nén, mô đun cắt và tỷ lệ của môi trường. Tốc độ của sóng biến dạng chỉ được xác định bởi mô đun và mật độ cắt của vật tư rắn. Trong đụng lực học chất lỏng, tốc độ âm thanh trong môi trường xung quanh chất lỏng (khí hoặc hóa học lỏng) được sử dụng như một thước đo kha khá cho vận tốc của một đồ vật thể di chuyển hẳn sang môi trường. Phần trăm tốc độ của một đồ vật thể với vận tốc âm thanh trong hóa học lỏng được gọi là số Mach của thứ thể. Những vật thể chuyển động ở tốc độ lớn hơn Mach1 biết đến đang dịch rời ở tốc độ siêu âm.

Xem thêm: Tổng Đài Vietinbank Hà Nội, Số Tổng Đài Vietinbank Hỗ Trợ 24/24

vận tốc mà music truyền qua môi trường. Đối cùng với sóng âm bao gồm biên độ nhỏ, bất kỳ loại môi trường nào, mật độ của môi trường thiên nhiên là ρ 0 và mô đun khối của chính nó là

00207902, tốc độ của âm thanh là
Điều này được khẳng định theo kim chỉ nan bởi I. Newton, tín đồ giả định sự chuyển đổi đẳng sức nóng trong khí,
= p 0 ( phường 0 là áp suất tĩnh của khí). Tốc độ âm thanh cần thiết trong ko khí đã là 280m / s (0 ℃). Quý giá này nhỏ dại hơn đáng chú ý so cùng với 333,2 m / s (0 ° C) do hiệu quả của phép đo toàn cục tốc độ âm thanh được triển khai bởi Academy de Ciens vào khoảng thời gian 1738. Sau đó, PS Laplace đã chú ý sự thay đổi khí đáng tin cậy,
(là xác suất giữa nhiệt dung riêng biệt áp suất không đổi và nhiệt dung riêng biệt thể tích không đổi). Theo đó, vận tốc âm thanh trong không gian là c = 331,5 m / s (0 ° C), khôn xiết gần với cái giá trị đo được. Mặc dù nhiên, sinh hoạt tần số vô cùng thấp bên dưới tần số âm thanh, sự thay đổi áp suất tiến đến chuyển đổi đẳng nhiệt, do đó tốc độ âm thanh đạt đến giá trị theo phương trình của Newton. Thực tế, tốc độ âm thanh trong ko khí có thể được tính là c = 331,5 + 0,6 t (m / s), trong các số đó nhiệt độ là t ° C.

Như rất có thể thấy tự phương trình của vận tốc âm thanh, tốc độ âm thanh tạo thêm trong một một số loại khí mật độ thấp. Ví dụ, vận tốc âm thanh vào hydro là 1270 m / s (0 ° C). Kế bên ra, tế bào đun khối béo của chất lỏng lớn hơn nhiều so với khí, vì đó vận tốc âm thanh nói phổ biến là cao, với nó là khoảng chừng 1430 m / s (15 ° C) trong nước. Vào trường hợp đồ dùng rắn, ko kể độ đàn hồi khối, nó gồm độ đàn hồi ngay cả khi mẫu thiết kế của nó cầm đổi, bởi vì đó có tương đối nhiều loại sóng lũ hồi khác nhau và nó có vận tốc âm thanh tương xứng với từng loại. Tốc độ của sóng dọc trong một đồ dùng rắn rộng lớn vô hạn là

Trong kia E là tế bào đun của Young, ρ là tỷ lệ và σ là tỷ lệ của Poisson. Ngoại trừ những thân bầy hồi như cao su, tốc độ âm thanh trong chất rắn nói bình thường là khôn xiết cao. Nếu vận tốc của hóa học lỏng là q và tốc độ âm thanh truyền qua chất lỏng là c , thì M = q / c Số Mach Đó là nó. Masaru Koyasu