THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ QUẢNG TRỊ, SIÊU THỊ ĐIỆN MÁY XANH PHƯỜNG 3, TP

Diện tích: 730 km²Dân số: 93.800 bạn (năm 2009)Dân tộc: KinhĐơn vị hành chính:- Phường: 1,2 ,3, 4, 5, Đông Giang, Đông Thanh, Đông Lễ, Đông Lương

Vị trí địa lýThành phố Đông Hà là trung trung ương kinh tế, thiết yếu trị, văn hóa, thôn hội của tỉnh Quảng Trị, nằm tại tọa độ 16º52’22” vĩ độ bắc, 107º04’24” gớm độ đông, phía bắc tiếp giáp huyện Cam Lộ cùng Gio Linh, phía nam và phía đông sát huyện Triệu Phong, phía tây ngay cạnh huyện Cam Lộ. Đông Hà nằm tại ngã tía quốc lộ 1A nối hà thành - tp hcm và quốc lộ 9 trong khối hệ thống đường xuyên Á; là điểm mở đầu ở phía đông của trục hành lang kinh tế tài chính Đông - Tây, nối với quốc gia Lào với Thái Lan, Myanma... Qua cửa ngõ khẩu quốc tế Lao Bảo và những nước trong khoanh vùng biển Đông qua cảng cửa ngõ Việt.

Bạn đang xem: Thành phố đông hà quảng trị

Điều kiện tự nhiênThành phố Đông Hà bao gồm địa hình nghiêng và thấp dần từ tây sang đông với hai dạng địa hình cơ bản. Địa hình đụn đồi chén bát úp sinh hoạt phía tây với tây nam, chỉ chiếm 44% diện tích thoải mái và tự nhiên với chiều cao trung bình 5- 100m. Mặt đất được lấp trên nền sa phiến cùng rất địa hình đống đồi chén úp nối dài, phù hợp cho câu hỏi sản xuất canh tác, trồng cây lâm nghiệp, thành lập và cải tiến và phát triển các mô hình kinh tế trang trại, sinh thái vườn đồi, sân vườn rừng. Xen kẽ là phần nhiều hồ đập có tác dụng điều hoà khí hậu, đảm bảo môi trường. Địa hình đồng bằng có chiều cao trung bình 3m so với mực nước biển, được phủ lên mặt lớp phù sa dễ dàng cho cách tân và phát triển nông nghiệp (trồng lúa, hoa, rau xanh màu...).Địa bàn Đông Hà có sông Hiếu, Vĩnh Phước, Thạch Hãn, Hói Sòng và hàng chục khe suối, các hồ chứa, và một vài hồ đập nhân tạo ship hàng cho chế tạo nông nghiệp, cải tạo môi trường và nuôi trồng thuỷ sản.Thành phố Đông Hà ở ở khoanh vùng phía đông trường Sơn đề xuất mang điểm lưu ý của khí hậu gió bấc và chịu tác động mạnh mẽ của gió phơn tây nam nên chế tác thành một vùng khí hậu khô, nóng. Chính sách khí hậu chia thành 2 mùa rõ nét là mùa mưa và mùa khô.Đông Hà chịu ảnh hưởng sâu nhan sắc của 2 các loại gió mùa: gió rét đông bắc hoạt động từ tháng 11 cho tháng 3 năm sau và gió mùa rét tây nam hoạt động từ tháng 4 đến mon 9.Lịch sử hình thànhTrong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, thị trấn Đông Hà là 1 trong đô thị đặc trưng đối với quanh vùng Khe Sanh, Lao Bảo. Sau năm 1975, thức giấc Bình Trị Thiên được ra đời trên đại lý 3 thức giấc Quảng Bình, Quảng Trị với Thừa Thiên, Đông Hà trở nên thị xã. Sau thời điểm tỉnh Bình Trị Thiên được bóc tách ra như cũ vào thời điểm năm 1989, thị xóm Đông Hà vươn lên là tỉnh lỵ Quảng Trị. Thị làng Đông Hà được thổi lên thành tp Đông Hà năm 2009.

Xem thêm: Iphone 7 Có Mấy Loa Duy Nhất, Loa Thứ 2 Chỉ "Để Cho Đẹp", Iphone 7 Plus Có Mấy Loa

Tiềm năng du lịchĐông Hà là điểm dừng chân của khách du ngoạn khi mang lại Quảng Trị nhằm khởi vạc đi các tuyến du ngoạn trong toàn tỉnh, đề nghị thế mạnh của ngành du lịch Đông Hà là một trong những loại dịch vụ lưu trú, nghỉ ngơi, mua sắm và giải trí cho khách du lịch.Trên địa bàn thành phố có những di tích lịch sử dân tộc cấp giang sơn là nghĩa địa Liệt sỹ Đường 9, đình xóm Nghĩa An cùng hệ thống giếng chăm và cảng quân sự chiến lược Đông Hà.Nghĩa trang Liệt sỹ Đường 9 được tạo năm 1997, trên đại lý nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Đông Hà cũ. Nghĩa trang vị trí một vùng đồi thuộc địa bàn phường 4, cạnh bên quốc lộ 9, phương pháp trung tâm thành phố khoảng 6km về phía tây. Nghĩa địa liệt sỹ Đường 9 là vị trí yên nghỉ ngơi của hơn một vạn Anh hùng, Liệt sỹ là lính chủ lực, quân nhân địa phương, dân quân du kích và giới trẻ xung phong đã có lần chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất các bạn Lào. Nghĩa trang có 16 hạng mục công trình lớn bé dại trong đó có hai hạng mục dự án công trình lớn mang ý nghĩa nghệ thuật và lịch sử vẻ vang là tượng đài chiến thắng và khu vực hành lễ. Cùng rất nghĩa trang Liệt sỹ Trường sơn và nhiều nơi khác, tha ma Liệt sỹ Đường 9 là 1 điểm hứa hẹn trong tour du ngoạn “Hoài niệm”.Đình xóm Nghĩa An cùng hệ thống giếng Chăm nằm bên bờ bắc sông Hiếu trực thuộc địa phận thôn Nghĩa An, phường Đông Thanh, biện pháp trung tâm tp 2km về phía bắc theo trục giao thông bộ. Di tích đã được xếp hạng tổ quốc từ năm 1996. Đình làng không chỉ có phản hình ảnh lịch sử trở nên tân tiến của nghệ thuật phong cách xây dựng đình làng một vùng, một miền hơn nữa phản ánh sự cách tân và phát triển của một cộng đồng làng bên trên một không khí địa văn hóa truyền thống miền Trung.Cảng quân sự Đông Hà nằm ở vị trí bờ nam giới sông Hiếu, cạnh quốc lộ 1A và ước Đông Hà trên địa phận làng mạc Điếu Ngao, nay trực thuộc phường 2, tp Đông Hà; biện pháp cảng biển khơi Cửa Việt khoảng 13km về phía tây. Từ đầu năm 1973 đến trước ngày giải phóng trọn vẹn miền nam (4/1975), cảng Đông Hà là 1 cảng sông quan trọng của vùng giải phóng miền Nam. Mặt hàng ngàn, vạn tấn vũ khí, đạn dược, thuốc men, yêu cầu phẩm tự hậu phương khu vực miền bắc đã qua cảng Đông Hà nhằm vào mặt trận miền Nam, góp phần đặc trưng vào sự nghiệp hóa giải dân tộc, thống tốt nhất tổ quốc. Với cái giá trị về lịch sử vẻ vang văn hoá, di tích cảng quân sự Đông Hà được xếp hạng nước nhà năm 1986.Về sở hữu sắm, du khách hoàn toàn có thể ghé chợ Đông Hà, là trung tâm thương mại lớn của địa phương, với các loại mặt hàng hoá phong phú.Giao thôngThành phố Đông Hà nằm bí quyết thủ đô thủ đô 617km, thành phố Đồng Hới 94km, thành phố hcm 1149km, thành phố Huế 74km, và cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo 83km.