Công Thức Cách Tính Chu Vi Và Diện Tích Hình Chữ Nhật, Diện Tích Hình Chữ Nhật

2 công thức tính diện tích s hình chữ nhật2.4 một số Bài Toán Tính diện tích s Hình Chữ Nhật2.6 bài bác tập áp dụng

Công thức tính chu vi hình chữ nhật

Chu vi hình chữ nhật được tính bởi tổng độ dài những đường phủ bọc hình, cũng đó là đường bao bọc toàn bộ diện tích.

Bạn đang xem: Cách tính chu vi và diện tích hình chữ nhật

Chu vi hình chữ nhật bằng 2 lần tổng của chiều dài và chiều rộng.

Cách giải: Cách này vận dụng mối tương quan giữa hai bí quyết tính diện tích hình chữ nhật với chu vi hình chữ nhật.

Ta có chu vi hình chữ nhật ABCD = (a + b) x 2 = (dài + rộng) x 2 = 98m

Suy ra tổng chiều dài cùng chiều rộng lớn của hình chữ nhật ABCD = 98/2 = 49m

Tiếp tục sử dụng phương thức lọc hàng số và loại trừ, ta có các cặp số chiều dài với chiều rộng sau rất có thể áp dụng để tính diện tích s hình chữ nhật ABCD 360m2. Bí quyết tính diện tích s hình chữ nhật bằng chiều dài nhân chiều rộng.

Diện tích 360m2 = 1 x 360 = 2 x 180 = 3 x 120 = 4 x 90 = 5 x 72 = 6 x 60, 8 x 45 = 9 x 40 = 10 x 36 = 12 x 20 = 15 x 16.

Như vậy từ cách làm tính diện tích hình chữ nhật, chúng ta có thể quy ra tổng chiều dài cùng chiều rộng hình chữ nhật khi cùng lại phù hợp nhất cùng với cặp số 9 và 40. Suy ra chiều nhiều năm của hình chữ nhật bằng 40m.

Bài tập áp dụng

Bài tập 1:

Cho mảnh đất hình chữ nhật có diện tích s 180 m2, chu vi 58 mét. Hãy tính chiều dài và chiều rộng mảnh đất đó?

Bài giải

Cách 1:

Ta có tổng của chiều rộng và chiều nhiều năm là: (58 : 2) = 29 (m)(1)

Ta phân tích diện tích HCN các kết quả của số đo chiều rộng và chiều nhiều năm được như sau:

180 = 1 x 180 = 2 x 90 = 3 x 60 = 4 x 45 = 5 x 36 = 6 x 30 = 9 x 20 = 10 x 18 = 12 x 15 (2).

Dùng phương pháp đối chiếu, trường đoản cú (1) ta thấy tổng số đo của chiều rộng cùng chiều lâu năm là 29 m, đem so sánh với tác dụng cặp số đo chiều rộng cùng chiều nhiều năm ở (2) ta thấy cặp số 9 cùng 20 thỏa mãn nhu cầu yêu cầu.

Như vậy chiều rộng lớn là 9 m; chiều nhiều năm là trăng tròn m.

Cách 2:

Gọi số đo chiều rộng là a; số đo chiều lâu năm là b (a > 0; b > 0; a 0) cùng phần dư là b (b > 0) thì nửa chu vi đã là:

a + a x 5 + b = a x 6 + b = 75 (cm)

mặt khác: 75 = 12 x 6 + 3 = 11 x 6 + 9 (3 2. Hãy kiếm tìm chu vi miếng vườn đó biết rằng mỗi cạnh của mảnh vườn phần nhiều là rất nhiều số trường đoản cú nhiện.

Bài giải:

Chiều nhiều năm gấp 5 lần chiều rộng lớn nên rất có thể chia miếng vườn thành 5 mảnh hình vuông vắn có cạnh bởi chiều rộng.

Ta có diện tích mỗi mảnh hình vuông là: 720 : 5 = 144 (m2)

Mà : 144 = 12 x 12 suy ra cạnh hình vuông hay chiều rộng của mảnh vườn là 12 m.

Từ đó tính được:

– Chiều dài của miếng vườn là: 12 x 5 = 60 (m)

– Chu vi của mảnh vườn là: (60 + 12) x 2 = 144 (m)

Bài luyện tập tính chu vi, diện tích hình chữ nhật

Bài 1: Một hình chữ nhật tất cả chu vi 72 cm. Nếu bớt chiều rộng lớn đi 6cm và không thay đổi chiều dài thì diện tích s giảm đi 120 cm2.

Tính chiều dài và chiều rộng lớn hình chữ nhật đó.

Xem thêm: Kỹ Năng Khi Đi Phỏng Vấn - Kỹ Năng Trả Lời Phỏng Vấn Xin Việc

Bài 2: Một mảnh đất hình chữ nhật bao gồm chiều lâu năm 14 m. Giả dụ chiều rộng tăng 2 m, chiều dài sút 3m thì mảnh đất nền đó đổi mới hình vuông. Tính chu vi mảnh đất nền đó.

Bài 3: Một mảnh đất hình chữ nhật tất cả chiều nhiều năm 12 m, biết rằng 3 lần chiều rộng thì bằng gấp đôi chiều dài. Tính chu vi mảnh đất đó.

Bài 4: Nếu giảm một cạnh hình vuông vắn đi 4 cm thì được hình chữ nhật có diện tích s kém diện tích hình vuông vắn 60 cm2. Tính chu vi hình vuông vắn đó.

Bài 5: Một hình vuông vắn có chu vi là 24 cm. Một hình chữ nhật tất cả chiều rộng bởi cạnh của hình vuông và biết 3 lần cạnh hình vuông vắn thì bằng gấp đôi chiều dài hình chữ nhật. Tính diện tích s mỗi hình đó.

Bài 6: Biết chu vi một hình chữ nhật vội vàng 6 lần chiều rộng. Hỏi chiều nhiều năm hình chữ nhật đó gấp mấy lần chiều rộng?

Bài 7: Một hình chữ nhật bao gồm chiều dài gấp hai chiều rộng. Tính chu vi hình chữ nhật đó, biết diện tích s của nó là 32 cm2.

Bài 8: Một hình chữ nhật tất cả chu vi là 64 m, chiều rộng bởi 1/3 chiều dài. Tính diện tích s hình chữ nhật đó.

Bài 9: Một hình chữ nhật và một hình vuông có chu vi đều nhau và bởi 36cm. Chiều rộng lớn hình chữ nhật bằng 50% chiều dài. Hỏi diện tích hình vuông vắn hơn diện tích hình chữ nhật bao nhiên xăng-ti-mét vuông?

Bài 10: Một hình vuông vắn được chia thành 2 hình chữ nhật. Tính chu vi hình vuông, biết rằng tổng chu vi 2 hình chữ nhật là 6420 cm.

Bài 11: Một hình chữ nhật gồm chu vi gấp hai chu vi hình vuông cạnh 415m. Tính chiều dài cùng chiều rộng lớn hình chữ nhật đó. Biết chiều lâu năm gấp 4 lần chiều rộng.

Bài 12: Một hình chữ nhật bao gồm chu vi bởi 5 lần chiều rộng. Biết chiều dài bởi 60 cm. Tính chu vi hình chữ nhật.

Bài 13: Một tấm bìa hình chữ nhật tất cả hai lần chiều rộng nhát chiều dài 6cm, tuy thế chiều lâu năm lại nhát năm lần chiều rộng lớn là 3cm. Tính diện tích s tấm bìa hình chữ nhật đó.

Bài 14: Một hình chữ nhật bao gồm chiều rộng 4cm, chiều rộng yếu chiều lâu năm 8 m.

a. Tính diện tích hình chữ nhật.

b. Hãy phân chia hình chữ nhật trên thành 2 hình: một hình vuông có cạnh bởi chiều rộng lớn hình chữ nhật ban đầu và một hình chữ nhật. Tính tổng chu vi của hình vuông vắn và hình chữ nhật new đó.

Bài 15: Một hình chữ nhật gồm chu vi 70 cm, được chia thành hai phần vị một đoạn thẳng song song cùng với chiều rộng làm sao để cho phần trước tiên là một hình vuông, phần thứ hai là hình chữ nhật bao gồm chiều dài gấp 3 lần chiều rộng. Tìm diện tích s hình chữ nhật ban đầu?